Cách sử dụng hạt mắc ca

0
2055

Cách sử dụng hạt mắc ca. Hạt macca được sử dụng thế nào tốt? Bật mí cách ăn hạt mắc ca đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tìm kiếm có liên quan
Cách sử dụng hạt mắc ca
Lưu ý khi ăn macca
Cách chế biến hạt mắc ca tươi
Cách chế biến hạt macca cho bé ăn dặm
Cách làm hạt macca nứt vỏ
Hạt macca ăn sống được không
Cách ăn hạt macca cho bà bầu
Hạt macca ăn bao nhiêu là đủ

Hạt macca được biết đến là một loại hạt quả khô đắt nhất, hiếm nhất, giàu dinh dưỡng nhất, sang trọng nhất và đặc biệt là loại hạt cứng và khó tách vỏ nhất trên thế giới. Để thưởng thức hương vị ngọt bùi của hạt mắc ca đúng cách và đảm bảo nhất, dưới đây là những gợi ý về cách sử dụng và bảo quản các sản phẩm mắc ca

1. Hạt macca là hạt gì?

Chắc hẳn đã có rất nhiều người từng nghe qua quả macca hay hạt macca. Nó đã trở thành loại hạt quen thuộc đối với thị trường trong nước. Vậy quả Mắc ca là quả gì? Chúng có đặc điểm ra sao?

Hạt Macca theo Wikipedia là Mắc ca hay Mác ca là tên gọi từ cách phiên âm trong Tiếng Việt của chi thực vật mang danh pháp khoa học là Macadamia. Nó gồm có nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ Châu Đại Dương (Úc) và thuộc họ proteaceae. Các loài trong chi này là bản địa của khu vực Đông bắc New South Wales và thuộc trung – đông nam Queensland. Cây này là một loại trái thương mại. Ngôn ngữ của người thổ dân bản địa Úc thường gọi nó bằng tên gọi như bauple, gyndl. Trước đây chi này có nhiều loài nhưng theo như kết quả nghiên cứu về gen và hình thái đã được công bố vào năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách ra khỏi chi Macadamia và chi này hiện còn 4 loài.

Hạt Macca tên Tiếng Anh chính xác là Macadamia. Đây là tên gọi bạn có thể dùng để giới thiệu với bạn bè trên toàn thế giới về loại hạt này.

Hạt macca có nguồn gốc từ Úc từ rất lâu đời này nhưng mãi tới năm 1828, nhà thám hiểm người Anh mang tên Allan Cunningham mới phát hiện ra nó. Và mãi đến năm 1960, cây macca mới được nhân rộng và được biết đến nhiều tại Châu Âu. Việt Nam cũng bắt đầu trồng thử macca từ năm 1994 và bây giờ nó đang trong giai đoạn phát triển.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết loại hạt này thông qua đặc điểm vỏ có màu nâu, hình tròn, nhân hạt với kích cỡ tầm 2 – 3cm, có màu kem sữa, thơm và mềm như bơ. Nếu như hạt óc chó được mệnh danh với tên gọi là vua của các loại hạt khô thì macca chính là vị nữ hoàng của hạt khô.

Cách sử dụng hạt mắc ca
Cách sử dụng hạt mắc ca

Trên thế giới có rất nhiều loại macca khác nhau. Và tại thị trường Việt Nam cũng nhập khẩu rất nhiều loại macca từ nước ngoài: Mắc ca Việt Nam, Mắc ca Úc, Mắc Ca Trung Quốc,…

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt Omega-3, 6, 7 có trong hạt mắc ca, nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ về các bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, mắc ca còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt thông thường, phù hợp cho các chế độ của phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người đang trong quá trình ăn kiêng, ăn chay, giúp cải thiện làn da và mái tóc.

2. Giá trị, thành phần dinh dưỡng của hạt macca

Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào cùng với vị béo bùi đặc trưng, hạt macca đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc và nó mang tới rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hạt Macca có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó cung cấp rất nhiều loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó có vitamin nhóm A, vitamin nhóm B, sắt, folate, protein, magie, các chất béo lành mạnh và các chất oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời trong loại hạt này cũng rất giàu axit oleic và các axit béo không bão hòa đơn omega 9.

Theo nghiên cứu trong một lượng 28g, hạt macca cung cấp các thành phần dinh dưỡng như:

+ 201 calo.

+ 21 g chất béo.

+ 1mg sắt tương đương 6% nhu cầu hàng ngày.

+ 2mg đồng tương đường 11% nhu cầu hàng ngày.

+ 2g protein tương đương 4% nhu cầu hàng ngày.

+ 4g chất xơ tương ứng 10% nhu cầu hàng ngày.

+ 53mg photpho tương ứng 5% nhu cầu hàng ngày.

+ 37mg magie ứng với 9% nhu cầu hàng ngày.

+ 3mg thiamine ứng với 23% nhu cầu hàng ngày.

+ 1mg vitamin B6 ứng với 4% nhu cầu hàng ngày.

So với những loại hạt khô phổ biến khác, chẳng hạn như hạt điều, hạnh nhân thì hạt macca có chứa chất béo cao và tương đối ít chất đạm. Chúng có một số lượng chất béo không bão hòa đơn cao và chứa khoảng 17% của tổng số chất béo, chất béo không bão hòa đơn.

Với những giá trị dinh dưỡng cao và thành phần dinh dưỡng của hạt macca dồi dào như vậy thì hạt macca có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất nhé.

3. Hướng dẫn sử dụng hạt mắc ca

• Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch mãu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

• Nhân mắc ca ngoài ăn liền còn được được sử dụng làm bánh, làm nhân sôcôla, chế biến các món ăn hay ép lấy dầu…

• Ngon hơn khi nướng mắc ca trong lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ, mắc ca sẽ có vị thơm ngon, ngậy và bùi hơn.

• Khi ăn hạt mắc ca nếu không có dụng cụ tách vỏ ta có thể dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

3.1 Hạt macca ăn bao nhiêu là đủ?

Khi bạn đã nắm được những lợi ích cũng như tác dụng không mong muốn khi sử dụng quá nhiều mắc ca thì hãy tự đặt ra câu hỏi hạt macca ăn bao nhiêu là đủ.

Mặc dù hạt macca có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên vì thế mà quá lạm dụng nó. Bạn chỉ nên sử dụng loại hạt này như một món ăn kèm, giúp hỗ trợ bảo vệ cho sức khỏe chứ không nên thay thế nó bằng các chất dinh dưỡng khác.

Theo nghiên cứu trong 100g hạt mắc ca sẽ chứa tương ứng với 750 calo. Đối với người Việt Nam bạn chỉ cần nạp khoảng 1400 – 1600 calo mỗi ngày. Mà nếu nạp 100g hạt mắc ca có vẻ là nhiều. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến khích bạn chỉ nên dùng từ 30 – 50g hạt dinh dưỡng tương đương với khoảng 10 – 15 hạt mỗi ngày.

Bạn có thể ăn hạt mắc ca vào bữa sáng để giúp cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng được dễ dàng và giúp mang tới một ngày mới vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

Đối với những ai thêm hạt mắc ca vào chế độ giảm cân của mình thì nên chia nhỏ lượng hạt này thành 3 bữa và ăn kết hợp cùng với những loại thực phẩm có chứa năng lượng thấp. Để cho việc giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên ăn mắc ca và kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm giảm lượng mỡ thừa được đốt cháy nhanh hơn.

Với trường hợp những ai muốn tăng cân thì có thể sử dụng mắc ca như một món ăn vặt và ăn trong cả ngày. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá 50g macca mỗi ngày. Đồng thời hãy ăn macca trước mỗi bữa ăn để tránh gặp phải tình trạng bị đầy bụng.

Khi nắm được lượng macca ăn bao nhiêu là đủ cho một ngày chắc chắn bạn sẽ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Lúc này những tác dụng của hạt macca cũng sẽ được phát huy một cách hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

3.2 Những ai nên ăn hạt macca?

Với thành phần chất dinh dưỡng dường như cần thiết cho cơ thể nên ai cũng có thể sử dụng được hạt macca. Tuy nhiên do giá thành của loại hạt này khá cao nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà đình sẽ ưu tiên bổ sung cho những đối tượng cần thiết như:

+ Trẻ em đang trong giai đoạn vàng từ 0 – 3 tuổi.

+ Phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị có thai.

+ Những người bị tim mạch và có tiền sử về bệnh tim mạch.

+ Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

+ Người bị thừa cân, béo phì.

+ Người hay bị đau đầu hoặc phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

3.3 Hướng dẫn ăn hạt Macca đúng cách

Ngày nay hạt macca đã trở thành một loại hạt phổ biến và được ưa chuộng rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Chắc hẳn cũng có không ít khách hàng đã nhiều phen chật vật khi ăn loại quả này.

Hạt mắc ca có hình dạng tròn và lớp vỏ bên ngoài rất cứng. Bạn cần phải tác được phần vỏ bọc này thì mới có thể ăn được phần nhân ở trên trong. Tuy nhiên để có thể loại bỏ được lớp vỏ đó thì cũng là một giai đoạn kỳ công.

Cách tách hạt Macca như sau: Khi ăn bạn cần phải sử dụng kìm và giữ thật chặt hạt macca ở giữa. Sau đó lấy búa và đập một lực vừa đủ mạnh để có thể làm vỡ vỏ nhưng phải đảm bảo không được ảnh hưởng tới hạt bên trong. Bạn cũng có thể sử dụng những loại dụng cụ tác vỏ hạt chuyên dụng khi ăn hạt macca tươi. Bạn không nên sử dụng dao để tách vì nó dễ làm bể hạt ở bên trong hoặc có thể khiến cho bạn bị thương.

Nếu như bạn cảm thấy phiền toái và tốn nhiều thời gian, công sức để tách vỏ quả này thì có thể chọn mua hạt macca đã được tách vỏ sẵn. Hoặc bạn cũng có thể thay thế quả tươi bằng những loại hạt đã được sấy, rang và chất lượng dinh dưỡng của nó cũng đảm bảo tương tự nhau.

Hiện nay, người tiêu dùng sử dụng hạt macca để ăn sống hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó được sử dụng theo nhiều cách bởi không chỉ góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Dưới đây là một số cách ăn hạt Macca đúng cách.

3.4 Ăn trực tiếp

Có lẽ đây là cách ăn hạt macca phổ biến và được rất nhiều người ưa dùng. Bạn hãy tách vỏ của hạt và ăn trực tiếp phần nhân bên trong mà không cần phải tốn công sơ chế.

Cách ăn này cũng đã được các chuyên gia khuyến khích. Bởi khi bạn bạn có thể dung nạp vào cơ thể toàn bộ những dưỡng chất dinh dưỡng của hạt và cảm nhận rõ hơn được hương vị nguyên bản của nó. Tuy nhiên không được lạm dụng ăn quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 10 – 15 hạt một ngày để có sức khỏe tốt nhất.

Sữa hạt mắc ca
Sữa hạt mắc ca

3.5 Chế biến hạt macca thành sữa

Chắc chắn sữa macca là một món hương vị quen thuộc đối với những dân sành ăn. Nó sẽ mang tới hương vị cực kỳ mới lạ cùng với cách chế biến vô cùng đơn giản.

Để có thể thực hiện được theo cách này bạn nên ngâm hạt macca trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ để hạt mềm hơn. Nếu thích bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm táo vào trong quá trình ngâm. Sau khi hạt đã mềm, bạn hãy rửa lại thật sạch với nước để có thể loại bỏ những kháng dinh dưỡng. Cho hạt macca đã rửa sạch vào máy xay cùng với nước lọc, vani, mật ong. Nếu như bạn muốn hương vị độc đáo và phong phú hơn có thể thêm vào hỗn hợp một ít bột ca cao, bột quế hay dâu tây tùy vào sở thích của mỗi người.

3.6 Hạt macca kết hợp cùng bánh ngọt, salad

Ở phương Tây người ta thường sử dụng hạt macca để làm nguyên liệu cho các món bánh ngọt hoặc các món salad. Nó sẽ mang tới hương thơm, vị béo bùi, giòn ngọt cho món ăn. Chắc chắn đây sẽ là cách ăn hấp dẫn và ngon miệng mà bạn nên thử.

Hạt macca tẩm mật ong

Nếu như bạn là một người nghiện hạt macca thì có thể áp dụng ngay món Macca tẩm mật ong. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn mang tới cảm nhận tuyệt vời khó quên nhất.

Để có thể chế biến món này bạn cần chuẩn bị ¼ bát mật ong đã được đun trong lò vi sóng cùng đường và muối. Nếu trường hợp không có lò vi sóng bạn có thể đun mật ong trực tiếp trên bếp cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt và sánh mịn.

Hạt macca sau khi đã được tách vỏ sẽ được tưới mật ong lên và trộn đều. Bạn có thể thêm một chút đường, muối sao cho vừa ăn nhất. Trộn đều hỗn hợp sau cho các hạt macca thấm đều mật ong. Cuối cùng hãy nướng nó trong lò vi sóng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 20 phút. Sau khi chín thì bạn để nguội rồi mới cho nó vào các hũ đậy kín và dùng dần.

Đây được xem là một món ăn vô cùng mới lạ và là một món ăn ngọt ngào mà bạn có thể dùng tặng nó cho người thân vào những ngày đặc biệt. Chắc chắn nó sẽ mang tới hương vị không thể nào quên được.

4. Đối với bộ sản phẩm hạt mắc ca

• Bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

• Sau khi xé bao bì sản phẩm, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 3 – 5 ngày hoặc bảo quản trong lọ kín để tủ lạnh trong 2 tháng.

• Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8- 120 C, độ ẩm dưới 55%.

• Có thể rang lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 150 – 170oC, kiểm tra sản phẩm liên tục và đảo đều, tránh bị cháy.

Đối với sản phẩm hạt nguyên vỏ – Nguyên liệu hoặc đã rang:

• Bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp gây tác dụng không tốt đối với nhân hạt mắc ca. Hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày sản xuất.

• Sau khi tách vỏ, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 5 – 7 ngày.

• Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8- 120 C độ ẩm dưới 55%.

• Hạt có thể rang lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 150 – 170oC, kiểm tra sản phẩm liên tục và đảo đều, tránh bị cháy.

Hạt mắc ca nguyên vỏ: Các biến đổi có thể xảy ra trong quá trình bảo quản

• Quá trình oxy hóa chất béo: Hàm lượng chất béo không bão hòa lớn (69% – 76%). Khi bao bì sản phẩm bị xé, sản phẩm nếu không được tiêu thụ ngay, hàm lượng oxy, độ ẩm cao với nhiệt độ bảo quản cao sẽ dẫn tới quá trình oxy hóa và thủy phân chất béo. Sản phẩm của sự thủy phân, oxy hóa này dẫn đến giảm giá trị cảm quan của sản phẩm, gây ra mùi hôi, chất peroxit gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra nếu không tiêu thụ sản phẩm trước 7 ngày, sản phẩm trong điều kiện không lý tưởng dễ bị nhiễm nấm mốc và một số vi sinh vật có hại khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

• Sự suy giảm hàm lượng các vitamin nhóm B: Hàm lượng các vitamin nhóm B dồi dào tạo ra giá trị cao cho hạt macca. Tuy nhiên các vitamin này khá nhạy cảm với oxy nhất là khi có điều kiện xúc tác là nhiệt độ cao.

• Biến đổi cấu trúc và màu của sản phẩm: Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, lượng Carbon hydrat và Acid amin trong hạt mắc ca tăng dẫn đến phán ứng mailard khiến sản phẩm biến màu, có màu sẫm, giảm độ ngọt hoặc gây ra vị đắng làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm. Độ ẩm cao cũng khiến cho sản phẩm bị ỉu, mất đi độ giòn.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin có liên quan tới đặc điểm, xuất xứ, nguồn gốc, công dụng và cách ăn hạt macca đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng rằng sau chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hạt này và có thể sử dụng nó đúng cách. Chúc các bạn sử dụng và phát huy được tối đa tác dụng của hạt macca, mang tới sức khỏe tốt nhất.

5. Địa chỉ bán hạt macca tại Việt Nam

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.

Địa chỉ: BÁN HẠT MACCA NHẬP KHẨU UY TÍN
108-A2, ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trướcHạt điều Bình Phước mua ở đâu tại Quảng Bình chất lượng tốt?
Bài kếHạt mắc ca là gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.