Lợi ích của các loại hạt dinh dưỡng

0
637

Lợi ích của các loại hạt dinh dưỡng. Các loại hạt không chỉ cung cấp nhiều protein có lợi cho sức khỏe mà còn phòng chống nhiều bệnh ung thư. Giúp chị em phụ nữ làm đẹp, tự tin hơn với vóc dáng của mình.

Giữ dáng nhờ hạt

Tăng cường các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt cười và quả óc chó trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp duy trì dáng vóc thanh mảnh, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nutrition.

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Louisiana (Mỹ) khảo sát ở hơn 14.000 nam giới và phụ nữ. Kết quả cho thấy những ai thường xuyên ăn hạt giảm 25% nguy cơ bị béo phì và 21% nguy cơ có vòng eo to hơn so với những người không ăn hạt.

Các chuyên gia cho biết ăn hạt có tác dụng làm giảm chỉ số khối lượng cơ thể, hạ huyết áp tâm thu, chống kháng insulin và cải thiện lượng cholesterol tốt trong cơ thể. “Chứa nhiều chất đạm thực vật, chất xơ và các a xít béo lành mạnh, các loại hạt là thực phẩm thật sự giúp ngăn chặn cơn thèm ăn”, trưởng nhóm nghiên cứu Carol O’Neil, Giáo sư Đại học bang Louisiana lý giải.

Ăn khoảng 45 gr hạt mỗi ngày còn giúp bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất quan trọng và cung cấp đủ năng lượng cơ thể cần để hoạt động trong ngày.

Hat-hanh-nhan-My-5
Tăng sức khỏe nhờ hạt

Bổ sung ít nhất 50 gr hạnh nhân hoặc hạt điều, hạt dẻ, hạt dẻ cười trong chế độ ăn uống hằng ngày để kiểm soát mỡ và đường trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

“Ăn các loại hạt trên tốt cho việc giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường”, bác sĩ John Sievenpiper tại Bệnh viện St.Michael (Canada) cho biết.

Theo hãng tin ANI, nghiên cứu cho thấy lượng mỡ và đường trong máu suy giảm ở những người có ăn hạt.

Bác sĩ Sievenpiper nói thêm mặc dù các loại hạt có hàm lượng calo cao song không gây tác động xấu đến cơ thể, không gây tăng cân. Các loại hạt còn có hàm lượng chất béo cao, nhưng đó là chất béo tốt.

Vì sao mắc ung thư tuyến tiền liệt nên ăn nhiều loại hạt?

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong nếu thường xuyên ăn các loại thực vật dạng hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt cười hay các loại đậu.

Nếu bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mỗi tuần ăn 5 ngày, mỗi ngày khoảng 30 gram thực vật dạng hạt thì có thể giảm đến 34 % khả năng tử vong vì bệnh, Daily Mail trích dẫn nghiên cứu của các chuyên gia tại Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ).

Nghiên cứu rút ra kết luận sau khi theo dõi sức khỏe của 47.000 đàn ông ở Mỹ suốt 26 năm. Trong đó, khoảng 6.800 người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều ăn đậu phộng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định ăn những loại hạt khác vẫn có hiệu quả như đậu phộng.

hực vật dạng hạt rất giàu tocopherols, một dạng của vitamin E mà các nhà nghiên cứu cho rằng có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, các loại hạt cũng chứa một chất có khả năng chống ung thư mạnh khác là phytochemicals, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý là không phát hiện bằng chứng cho thấy ăn nhiều thực vật dạng hạt có thể ngăn ngừa mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Một số công trình y học trước đây đã chỉ ra lợi ích của thực vật dạng hạt trong việc ngăn ngừa tim mạch và tiểu đường type 2. Trong năm 2014, các nhà khoa học phát hiện ăn nhiều quả óc chó làm giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện ung thư.

HTFood – Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here