Một số bài thuốc dân gian dành cho phụ nữ sau sinh

0
828

Sau khi sinh, phụ nữ thường gặp một số chứng bệnh như chóng mặt, đau bụng, chân tay tê dại… Những bài thuốc dân gian sau sẽ giúp họ thoát khỏi những căn bệnh đó mà lại không ảnh hưởng hay có tác dụng phụ gì đối với người mẹ và đứa trẻ.

Sau khi sinh, phụ nữ thường gặp một số chứng bệnh như chóng mặt, đau bụng, chân tay tê dại… Những bài thuốc dân gian sau sẽ giúp họ thoát khỏi những căn bệnh đó mà lại không ảnh hưởng hay có tác dụng phụ gì đối với người mẹ và đứa trẻ.

Chữa chứng chóng mặt sau khi sinh: Lá ích mẫu tươi giã vắt lấy nước cốt (một chén to), uống sống.

Chữa chứng đẻ xong không ra được mồ hôi: Lá ích mẫu tươi giã vắt lấy nước cốt (một chén to), đun sôi, để nguội, pha thêm một thìa rượu cho uống.

Chữa đau bụng sau khi mới sinh: Lá Ngải cứu và Gừng giã nhỏ, sao nóng, buộc lên rốn. Khi bọc Ngải gần nguội lấy bình nước nóng hoặc hơ nóng hòn gạch đặt lên trên. Hơi Ngải và Gừng ngấm vào rốn sẽ cắt được cơn đau. Hoặc uống bài thuốc sau để phòng huyết ứ, khỏi đau bụng, ăn ngon miệng và có nhiều sữa: Lá Móng tay tươi 30g hoặc khô 12g; Gừng khô đốt cháy thành than 12g. Hai thứ đem sắc với 4 bát nước còn 3 bát, chia uống 3 lần trong ngày. 3 – 5 ngày liên tục là một liệu trình.

Chữa sản hậu tê thấp, chân tay tê dại: Hoa Chuối tươi 1kg (Chuối hột, Chuối lá, Chuối tiêu đều được), thái nhỏ, sao vàng, úp xuống đất cho nguội, rồi cho vào ấm đất sắc lấy nước đặc, uống nhiều lần trong ngày, bã dùng để đắp vào những nơi tê đau. Nếu không thấy có những triệu chứng khác thường, có thể uống liên tục trong vài ngày cho tới khi khỏi bệnh thì thôi.

Chữa chứng mồ hôi ra nhiều sau khi đẻ: Rau Sam giã nát, vắt lấy một bát nước cốt, cho thêm vài hạt muối vào uống.

Sản hậu chân tay phù thũng: Hạt Bí ngô 60g, sao chín rồi thêm nước vào sắc uống.

Sản hậu táo bón: Bột quả Bồ kết 3g (quả Bồ kết sao vàng, tán mịn thành bột) trộn với rượu đắp lên rốn rồi cắt một miếng cao dán lên để cố định. Sau khoảng 1 giờ, bệnh nhân bắt đầu trung tiện được và khoảng 4 giờ sau là đại tiện được.

Chữa sa tử cung: Hoa Chuối tiêu (nhặt những hoa đã rơi xuống đất) sao tồn tính, tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh, khi uống dùng nước sôi để chiêu thuốc. Hoặc, hàng ngày dùng 60g củ Chuối tươi sắc uống nhiều lần

LY. Huyên Thảo (CTQ số 54)

Bài viết trướcCách chữa thiếu sữa hoặc tắc tia sữa
Bài kế9 mẹo hay chữa bệnh bằng tỏi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.