Giá bán hạt macca bao tiền 1kg? Hạt macca Úc, Daklak giá bao nhiêu?

0
403

Giá bán hạt macca bao tiền 1kg? Hạt macca Úc, Daklak giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi khó, vì hạt macca trên thị trường (macca) Việt Nam hiện nay có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau cũng như có rất nhiều nhà cung cấp, nhiều loại thương hiệu nên mức giá hoàn toàn khác nhau khiến người tiêu dùng vô cùng bối rối khi chọn lựa.

Tìm kiếm có liên quan:

 • Hạt macca giá bao nhiêu 1kg
 • Giá hạt mắc ca khô bao tiền?
 • Giá hạt mắc ca tươi hôm nay
 • Giá hạt macca sấy khô
 • Hạt macca daklak giá bao nhiêu?
 • Giá hạt macca daklak
 • Thu mua hạt mắc ca tươi
 • Hạt macca sấy giá bao nhiêu?

1/ Tìm hiểu hạt macca

Hạt mắc ca có quả hình trái đào, hoặc tròn như hòn bi, khi chín vỏ quả chuyển từ xanh sang nâu, vỏ khô tự nứt, bên trong chứa một hạt, hiếm khi có 2-3 hạt. Nếu quả chỉ chứa 1 hạt thì hạt tròn như hạt nhãn. Vỏ quả cứng và láng bóng như hạt sở, đường kính hạt khoảng 2-3 cm, trọng lượng tươi khoảng 8-9 gram.

Thành phần dinh dưỡng hạt mắc ca

Thành phần hữu ích là nhân hạt mầu sữa trắng ngả vàng, chiếm gần 1/3 trọng lượng hạt. Theo kết quả phân tích của Wenkham và Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong nhân hạt Mắc-ca như sau:

 • Chất béo 78,2%
 • Các hợp chất đường 10%
 • Các hợp chất đạm(protein) 9,2%
 • Hàm lượng nước 1,5-2,5 % (nhân đã được làm khô theo yêu cầu bảo quản
  lâu dài)
 • Kali 0,37%
 • Phôt-pho 0,17%
 • Dòng QNI – 26 tháng tuổi
 • Ma-nhê 0,12%

Ngoài ra trong mỗi kg nhân hạt mắc ca còn chứa Can-xi 360mgr, Lưu huỳnh 66 mgr, Sắt dễ tiêu 18 mgr, Kẽm 14 mgr, đồng 3,3 mgr, và một số loại Vitamin như Vitamin pp 16 mg, Vitamin B1 2,2 mg, Vitamin B2 2,2 mg; các nghiên cứu sau này còn cho biết thêm: trong nhân Măc-ca còn chứa một lượng Vitamin E rất lớn: 6,4 – 18 g/kg nhân.

Nếu so sánh với hàm lượng chất béo sau khi rang của lạc nhân là 44,8%, hạt điều 47%, hạnh nhân 51%, hạt hạch đào 63% thì hàm lượng dầu béo 78% trong nhân Mắc-ca rõ ràng là cao hơn hẳn. Điều đặc biệt là hàm lượng acid béo không no trong dầu Măc-ca lên tới 84% chỉ đứng sau dầu Sở (97%) đây là thứ chất béo mà thế giới hiện đại rất coi trọng vì ít dẫn tới nguy cơ tích tụ colesteron trong cơ thể người và rất phù hợp với nhu cầu làm dung môi trong mỹ phẩm.

Nhân hạt mắc ca không những béo ngậy, với 9% protein 10% hợp chất đường, nhân Mắc-ca còn có vị ngọt và rất bùi và thoang thoảng mùi thơm của bơ sữa bò rất hấp dẫn.

Nhân Mắc-ca ròn mà không cứng như hạt điều hay nhân lạc, dùng ăn sống, luộc rang hoặc xào nấu với đồ mặn đều rất ngon, độn vào kem cốc, kẹo Sô cô-la, bánh ga-tô và nhiều loại đồ ngọt khác đều làm cho các đồ ăn này tăng hẳn giá trị. Chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể dùng nhân Măc-ca để thổi xôi, nấu chè, làm nhân bánh dẻo, bánh nướng và rất nhiều món ăn cổ truyền dân tộc khác của Việt Nam, tạo thêm sức hấp dẫn cho các món văn hoá ẩm thúc truyền thống của ta. Trên thế giới, Mắc ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giầu có hoặc yến tiệc sang trọng.

Ngoài nhân là sản phẩm chính, vỏ quả Măc-ca chứa 14% ta-nin, 8-10% protein, sau khi chiết xuất ta-nin bằng nước nóng, vỏ quả thường được nghiền làm thức ăn gia súc. Vỏ hạt có ít giá trị hơn, tại các xưởng chế biến thường dùng vỏ hạt làm nhiên liệu, hoặc nghiền làm vật liệu hữu cơ độn bầu ươm cây, độn đất chậu cảnh.

Do hương vị nhân và giá cả Măc-ca rất hấp dẫn nên hàng chục nước đã đua nhau phát triển Măc-ca trong mấy chục năm qua, nhưng người ta dự báo rằng còn lâu cung mới đuổi kịp cầu, giá cả Mắc-ca trên thị trường thế giới vẫn không ngừng tăng và là hàng nông sản đắt giá nhất trên thị trường thế giới hiện nay. >>> Giá bán hạt macca bao tiền 1kg?

2/ Giá bán hạt mắc ca trên thế giới

 • Năm 1960, giá thu mua hạt Măc-ca ở Ha-oai là 0,395 USD/kg
 • Năm 1980 – 1,540 USD/kg
 • Năm 1986 – 1,860 USD/kg

Tại Australia giá thu mua hạt Mắc-ca năm 1985 là 1,9 AUD/kg, năm 1996 là 3,0 AUD/kg (tỷ giá thời kỳ đó là 1 AUD= 0,6-0,7 USD)

Trọng lượng nhân bằng 1/3 trọng lượng hạt, phải nhân 3 để có trị số quy đổi thành giá mỗi kg nhân. Đến năm 2000 giá mua bán nhân Mắc-ca trên thị trường thế giới đã lên tới 12 – 15 USD/Kg. Giá bán lẻ trên thị trường nội địa Trung Quốc năm 2000 là 200 – 220 tệ/kg tương đương 24 – 27 USD/kg

Theo thống kê năm 1997, tổng diện tích cây Mắc-ca trên toàn thế giới đạt 46.000 Ha, sản lượng nhân đạt 61.000 tấn, phân bố chủ yếu tại 7 nước sau đây:

 • Australia 9.020 Ha sản lượng 26.000 tấn
 • Mỹ 8.215 Ha sản lượng 24.500 tấn
 • Bra-xin 6.300 Ha 1.000 tấn
 • Kê-nia 6.050 Ha 4.400 tấn
 • Côt sta-rica 6.000 Ha 3.100 tấn
 • Nam Phi 4.500 Ha 3.920 tấn
 • Gua tê mala 3.200 Ha 2.300 tấn

Đứng đầu diện tích và sản lượng vẫn là úc và Mỹ, 5 nước sau sản lượng chưa cao do mới trồng hoặc khí hậu không thích hợp. Một số nước khác cũng đã bắt đầu trồng thử như Mê-xi cô, Vênêduyê-la, Dimbabuê , Tanzania , Eti-ô-pia , Mali , Niu-zêlan.

Tại Trung Quốc, cây Mắc ca đã có mặt ở vườn thực vật Đài loan từ đầu thế kỷ 20, nhưng việc trồng đại trà mới thực hiện trong khoảng 20 năm gần đây. Trung Quốc đã nhập hàng chục dòng vô tính cao sản về khảo nghiệm và nhân bằng phương pháp ghép truyền thống, đến nay đã trồng được hơn 2000 Ha, chủ yếu tại phía nam giáp với Việt nam, Lào và Miến điện và có triển vọng đạt sản lượng 1.500 đến 2.500 tấn trong vài năm tới.

Cùng với úc, Ha-oai (Mỹ) đứng hàng đầu thế giới về sản lượng nhưng mới chỉ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch tới quần đảo này, còn dư một phần chuyển về bán tại thị trường nội địa Mỹ. Nhân Mắc-ca của úc trước đây chủ yếu được xuất vào thị trường Mỹ và Canada, nay Châu Âu và châu á đang trở thành thị trường tiêu thụ lớn hơn, giá cả quốc tế vài năm gần đây giao động trong khoảng 12 – 15 USD/Kg nhân. Các dự báo thị trường đều cho rằng giá nhân mắc ca sẽ còn tăng mạnh trong tương lai.

Giả định rằng cây Mắc-ca sẽ được gây trồng mạnh ở Việt Nam với mức đầu tư thấp hơn nhiều so với cà phê, thậm chí bằng hoặc hơi thấp hơn vải thiều, khoảng 15- 20 triệu đồng / Ha đầu tư ban đầu và 1,5 đến 2 triệu đồng để chăm bón cho các năm về sau, thì với khí hậu miền bắc Việt Nam, từ 10 tuổi trở đi chí ít cũng thu hoạch được 3 tấn hạt (1 tấn nhân)/ha. Đến lúc đó giá thu mua Mắc ca cho người trồng nếu chỉ ở mức 5 USD/Kg nhân, thì trên một Ha người nông dân nghèo vẫn có thể thu nhập 5.000 USD/Ha/năm.( tương đương 75 triệu đồng).

Vì vậy, cây mắc ca xứng đáng là sự lựa chọn cây trồng cho xoá đói giảm nghèo. Nhưng nỗi kinh hoàng sau trận suy sụp giá cà phê đòi hỏi phải có phân tích kỹ lưỡng và dự báo nghiêm túc trước khi hạ quyết tâm cho lựa chọn này. Tại Việt nam, mắc ca được mệnh danh là cây tỷ đô.

2/ Yếu tố nào quyết định đến giá hạt macca

2.1 Chất lượng hạt

Đặc điểm hạt chính là yếu tố quyết định trong chuẩn này. Nếu là người sành ăn hạt macca, bạn để ý sẽ thấy tại Việt Nam đang có hai loại hạt phổ biến:

 • Loại thứ nhất: Hạt rất nhỏ được xẻ một đường trên vỏ để mở hạt. Đây là loại Mắc Ca chưa đủ độ chín nên phải cưa vỏ để mở. Giá bán của loại hạt này khá rẻ, thậm chí có nơi chỉ bán với giá 130.00 VND/ 500g.
 • Loại thứ 2: Là hạt Macca nứt vỏ tự nhiên hạt đã đủ độ chín, kích thước hạt thường to bằng đầu ngón chân cái, trên vỏ có vết nứt tự nhiên, hoặc được bấm nứt. Đây là loại hạt Macca chất lượng cao nên giá bán cũng thường cao hơn vào khoảng 180 – 200 ngàn/ 1 hộp 500g.

* Lưu ý:

Khi mua hạt Macca, ngoài giá cả, bạn cần lưu ý vấn đề bảo bao bì bảo quản. Vấn đề này rất quan trọng đối với các loại hạt dinh dưỡng, quyết định chất lượng hạt:

Loại bao bì bằng hộp nhựa hay hộp thủy tinh: Là loại bao bì bảo quản hạt tốt nhất. Tuy nhiên loại bao bì dạng này lại làm tăng giá hạt Macca lên cao và không phù hợp để vận chuyển đi xa.

 • Bao bì túi zip: Loại túi này không kín hoàn toàn khiến cho hạt dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với không khí. Ngoài ra túi zip có một nhược điểm hạt nằm trong túi vẫn có thể di chuyển va chạm nhau trong quá trình vận chuyển, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy hạt Macca hay bất cứ hạt dinh dưỡng nào đựng trong túi không hút chân không đều có hạt bị bể, lượng mùn vỏ hạt, mùn nhân hạt dưới đáy túi rất nhiều, làm giảm chất lượng hạt.
 • Loại bao bì túi hút chân không: Có ưu điểm bảo quản hạt trong điều kiện tối ưu, không tiếp xúc với không khí và cố định được hạt trong túi, không di chuyển túi hạt rất sạch không bể, không có mùn rơi. Tuy nhiên, nếu chỉ có túi hút chân không thì cũng rất dễ thủng trong khi vận chuyển, cần phải có lớp bao bì hộp giấy thứ hai bên ngoài, hạt sẽ được bảo quản an toàn nhất.
 • Loại sản phẩm đóng trong hộp (hũ): Chất lượng tương đương như túi Zip kín, hút chân không.

2.2 Xuất xứ hạt macca

Trong sản xuất hạt Macca thương mại, theo bách khoa toàn thư Wikipedia:

“Mắc ca được sản xuất ở Hawaii đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Tuy nhiên, năm 2006, sản lượng mắc ca bắt đầu giảm ở Hawaii do các nhà sản xuất khác có giá thấp hơn. Ngoài Hawaii và Australia (35.200 tấn năm 2013), mắcca cũng được sản xuất thương mại ở Nam Phi (37.000 tấn – 2013), Brazil, California, Costa Rica, Israel, Kenya, Bolivia, New Zealand, Colombia, Guatemala và Malawi. Australia không còn là nhà sản xuất thương mại lớn trên thế giới – tổng sản lượng năm 2013 vào khoảng 135.000 tấn nhân hạt trên toàn cầu”.

Tại Việt Nam, Macca cũng được trồng thử nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên, cụ thể là Lâm Đồng, Đắc Lắc,… Tuy nhiên, quy mô chưa lớn chưa thể sản xuất quy mô thương mại.

Hạt Mắc Ca tại Việt Nam hiện nay có nguồn gốc nhập khẩu chủ yếu từ Australia, Nam Phi, một số ít từ Trung Quốc và trong nước tự sản xuất.

Giá hạt Mắc ca nhập khẩu từ Úc và Nam Phi thường cao hơn vì đây là những nước sản xuất thương mai số lượng lớn, có các vùng chuyên canh với chất lượng hạt đảm bảo.

2.3 Nhà cung cấp

Có một thực tế là hạt macca giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhà cung cấp. Trong hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, giá cả hạt Mắc Ca lại thường cao hơn rất nhiều so với giá bán tại các nhà cung cấp trực tiếp dù cùng một loại sản phẩm giống y như nhau. Lý do rất đơn giản, để một sản phẩm vào trong siêu thị thì phải gánh thêm rất nhiều khoản phụ phí làm cho giá bán bị đẩy lên.

Như vậy, để chọn mua được hạt mắc ca chất lượng, quý khách cần chú ý về 3 vấn đề thứ nhất chất lượng hạt, thứ 2 nguồn gốc hạt, thứ 3 là chọn mua ở đâu để có giá tốt.

3/ Tổng kết: Giá bán hạt macca bao tiền 1kg?

Khi mua hạt Macca, bạn không nên hỏi một câu chung chung như “Hạt Macca giá bao nhiêu tiền 1 kg” mà nên hỏi kèm thêm các yếu tố trên để đảm bảo có giá tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm một nơi bán có giá rõ ràng, kèm theo đó là cách bảo quản tốt và cho hạt chất lượng, hãy đến với HTFood. Liên hệ HOTLINE: 0936.1368.79 để được tư vấn hạt Macca bao nhiêu tiền 1 kg nhé!

HTFood.

Bài viết trướcHạt macca mua ở đâu Bình Thạnh? Cửa hàng bán hạt macca ngon
Bài kếShop hạt dinh dưỡng Hà Nội | Địa chỉ bán các loại hạt hữu cơ nhập khẩu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.