Tìm hiểu hạt macca Úc | Nguồn gốc của hạt macca Úc ở đâu?

0
497

Tìm hiểu hạt macca Úc | Nguồn gốc của hạt macca Úc ở đâu? Hạt macca được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt dinh dưỡng. Để đạt được ngôi vị danh giá đấy, chắc hẳn hạt macca phải thực sự “đỉnh”

Tìm kiếm có liên quan:

  • Hạt macca Úc mua ở đâu?
  • Nguồn gốc của hạt macca ở đâu?
  • Hạt macca có tác dụng gì tốt?
  • Địa chỉ bán hạt macca Úc nhập khẩu

1/ Tìm hiểu hạt macca Úc

Hạt macca là hạt của cây macadamia, chỉ trồng được ở vùng khí hậu nhiệt đới và đất núi lửa như Úc, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealad và Nam Phi. Ngoài ra nó được trồng rộng rãi ở Hawaii và cho thu hoạch từ những năm 1900. Kể từ đó macca trở thành loại hạt được người tiêu dùng quốc tế công nhận.

Úc hiện là nhà sản xuất hạt mắc ca hàng đầu thế giới, chiếm hơn 30% sản lượng toàn cầu và xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia. Mỗi năm, 70% lượng quả của Úc để dành cho xuất khẩu. Những thị trường chủ lực là Nhật Bản, Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ nhưng thị trường lớn nhất vẫn là thị trường nội địa.

Sau nhiều thập kỉ đầu tư phát triển, ngành công nghiệp macadamia của úc hiện đạt giá trị hơn 200 triệu đô la mỹ hàng năm, tạo việc làm cho hàng ngàn người và đóng góp hàng triệu đô la cho kinh tế của các khu vực nơi có các trang trại.

Một điều đáng nói là chính những người trồng macadamia đã đầu từ hơn 2 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho khâu nghiên cứu và phát triển.

Hiện nay, ngành công nghiệp macadamia ở Úc đã dành những khoản đầu tư lớn cho các chương trình hành động bao gồm bảo tồn các giống macadamia hoang dã, tái tạo các rừng nhiệt đới tại các trang trại để bảo toàn hệ sinh thái và phát triển các phương thức để chống chọi lại các loại sâu hại và bệnh.

2/ Lược sử về hạt macca

Câu chuyện về hạt macca bắt đầu từ hàng ngàn năm trước đây. Những người thổ dân ở khu vực duyên hải đông bắc của Úc đã tìm được loại cây mà họ gọi là ” Kindal Kindal”. Ngoài ra, họ còn đặt cho macadamia một số loại tên khác là Boombera, Jindill và Baupal.

Thời đó, Hạt macca Úc khá là quý hiếm, chúng được dùng để trao đổi giữa các bộ lạc và được goi như một món quà kỉ niệm trong những lễ hội múa corroborees.

Những phụ nữ trong các bộ lạc thu lượm hạt macadamia trong những chiếc túi sau đó mang về, bỏ lớp vỏ cứng và tách ra để lấy nhân bằng những viên đá được đục lõm một cách đặc biệt. Hạt được đặt vào hốc lõm rồi dùng một hòn đá phẳng để đập ra mà không gây vỡ nhân.

Mãi đến những năm 50 của thế kỉ 19, các cây macadamia mới thu hút được sự chú ý của 2 nhà thực vật học là Walter Hill và Ferdinand Von Meuller khi họ bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của những cây mọc trong các rừng nhiệt đới ở Queensland.

Có một sự phân biệt giữa hai loại hạt macadamia là integrifolia (vỏ mềm) và tetraphylla (vỏ cứng). Quả của hai loại này tất nhiên đều ăn được nhưng để nướng lên thì loại vỏ mềm sẽ ngon hơn. Khởi thủy của cái tên macadamia được đặt theo tên của nhà khoa học lỗi lạc thời đó là John McAdam.

Quy trình cụ thể về chế biến macadamia xin mời quý vị cùng xem trong bức ảnh sau đây.

Thông tin Nhà máy macadamia của Úc được xây dựng đầu tiên vào những năm 80 của thế kỉ 19. Mãi đến năm 1954, hệ thống chế biến dựa vào máy cơ khí được giới thiệu, lúc đó, việc sản xuất thương mại mới trở nên dễ dàng hơn.

Phải mất từ 10 đến 15 năm để một cây macadamia trưởng thành và cho năng suất tối đa. Cây trưởng thành có chiều cao từ 12-15 mét và có mầu lá xanh thẫm.

Tại Úc thì hạt macca chủ yếu được trồng ở phía bắc của New South Wales và khu đông nam của Queensland vì khí hậu cận nhiệt đới cực kì thuận lợi ở đây. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều cây macadamia được trồng ở Bundaberg.

Nói về thu hoạch hạt macca thì thời điểm thu hoạch chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Thời điểm này, các hạt già sẽ rơi xuống đất và được thu hoạch bởi những máy chuyên dụng. Lớp vỏ ngoài của macadamia sẽ được tách bỏ trong vòng 24 tiếng sau khi thu hoạch. Sau đó là quá trình làm khô. Vào thời điểm thu hoạch, độ ẩm của hạt là 30%. Quá trinh làm khô kéo dài 3 tuần và giảm độ ẩm đến mức còn khoảng 1.5%. Các máy tách vỏ lúc này sẽ thực hiện công việc của mình mà không làm vỡ nhân.

HTFood luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm hạt hạnh nhân chất lượng tốt nhất.

HTFood (tổng hợp)

Bài viết trướcMua hạt điều tươi ở đâu? | Địa chỉ mua hạt điều tươi làm sữa ngon
Bài kếHạt macca mua ở đâu Phú Nhuận? Shop hạt macca tại quân Phú Nhuận Tphcm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.